Dưa lưới xanh hay còn gọi là dưa lưới ruột xanh, đây là một trong những loại quả được yêu thích trên thị trường, nhất là vào những ngày nắng nóng. Bởi ruột quả có màu xanh, hương vị ngọt thanh, tươi mát. Không những vậy, dưa lưới ruột xanh còn sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng quý giá, đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
5 Công dụng tuyệt vời của dưa lưới xanh đối với sức khỏe
Dưa lưới nói chung và dưa lưới ruột xanh nói riêng đều có thành phần rất dồi dào các dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và các hợp chất oxy hóa mạnh mẽ. Đây cũng chính là lý do vì sao mà người ta đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.
Dưa lưới xanh chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể
Bổ sung nước cho cơ thể
Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết sẽ thúc đẩy chuyển hóa, bài tiết chất thải, đồng thời điều hòa nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng. Trong khi đó, dưa lưới ruột xanh là một loại trái cây có hàm lượng nước cao, chiếm khoảng 90% trọng lượng quả. Do đó, ăn dưa lưới xanh cũng có thể xem là một cách hiệu quả để bổ sung nước bởi chỉ cần ăn 100g dưa lưới ruột xanh, bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 90ml nước.
Hạn chế tình trạng táo bón
Dưa lưới ruột xanh chứa khoảng 1,8 gram chất xơ trên mỗi 100 gram. Đây là một lượng chất xơ đáng kể, giúp đáp ứng khoảng 7% nhu cầu chất xơ hàng ngày của người trưởng thành. Chất xơ trong dưa lưới xanh chủ yếu là chất xơ hòa tan, có tác dụng tăng cường nhu động ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong đường tiêu hóa.
Ngoài chất xơ, dưa lưới xanh còn chứa các vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa như vitamin A, vitamin C, kali, magie,... Vitamin A giúp làm mềm phân, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho đường tiêu hóa, kali và magie giúp điều hòa nhu động ruột.
Hàm lượng chất xơ cao cùng các vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa
Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Dưa lưới xanh là một loại trái cây có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Bạn có biết, một quả dưa lưới ruột xanh cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 20% nhu cầu folate hàng ngày của phụ nữ mang thai?
Không chỉ vậy, dưa lưới ruột xanh còn là nguồn cung cấp vitamin nhóm B dồi dào, bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B9, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng, tổng hợp DNA và chức năng thần kinh.
Vitamin A, C dồi dào có trong dưa lưới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố hàng rào miễn dịch, đồng thời thúc đẩy hoàn thiện các cơ quan chức năng như xương, sụn, da, thị lực,...
Ngoài ra, dưa lưới xanh còn chứa nhiều khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, chẳng hạn như kali, magie, canxi và sắt.
Phụ nữ mang thai ăn dưa lưới xanh sẽ bổ sung folate và vitamin nhóm B tốt cho thai nhi
Cải thiện thị lực và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Dưa lưới xanh là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, với khoảng 100% nhu cầu hàng ngày trong một khẩu phần 250gram. Vitamin A giúp hình thành sắc tố rhodopsin, một loại protein nhạy cảm với ánh sáng cần thiết cho thị lực ban đêm.
Bên cạnh đó, dưa xanh còn có chứa Lutein và zeaxanthin. Đây là 2 loại carotenoid tập trung ở võng mạc, giúp bảo vệ bộ phận này khỏi bị tổn thương do ánh sáng xanh từ màn hình điện tử - một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm
Dưa lưới ruột xanh là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Trong đó, các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, lycopene,... có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm, giúp da căng mịn, sáng bóng và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, nám, tàn nhang,...
Ngoài ra, dưa lưới xanh còn chứa nhiều nước, giúp cấp ẩm cho da, duy trì độ ẩm tự nhiên của da, giúp da mềm mịn và căng bóng.
Ăn dưa lưới xanh có thể giúp bạn tránh lão hóa sớm
Cần lưu ý gì khi ăn dưa lưới để phát huy tốt công dụng?
Để phát huy tốt những công dụng trên, bạn cần bổ sung dưa lưới ruột xanh vào khẩu phần ăn một cách hợp lý và khoa học, sau đây là một số lưu ý:
- Chọn dưa lưới chín ngon: Dưa lưới chín có vỏ ngoài màu vàng nhạt hoặc vàng cam, căng mọng, không bị nứt hoặc sạm, khi ấn nhẹ vào vỏ, dưa có độ đàn hồi tốt.
- Ăn dưa lưới đúng cách: Dưa lưới có thể ăn trực tiếp, cắt miếng nhỏ, hoặc làm sinh tố, nước ép,... Nên ăn dưa lưới sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
- Không nên ăn quá nhiều dưa lưới: Dưa lưới có hàm lượng đường cao, ăn quá nhiều có thể gây tăng cân, tiểu đường, hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
- Người bị tiểu đường, bệnh thận, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn dưa lưới do hàm lượng đường và kali khá cao.
Nên mua dưa lưới xanh ở đâu chất lượng?
Để mua được dưa lưới ruột xanh chất lượng, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP. Một trong những địa chỉ uy tín cung cấp dưa lưới xanh chất lượng đó là BIFARM.
BIFARM cung cấp dưa lưới xanh chuẩn VietGAP, luôn đảm bảo tươi ngon và chất lượng
BIFARM là một đơn vị chuyên cung cấp các loại dưa lưới ruột xanh chất lượng cao. Dưa lưới của BIFARM được trồng theo quy trình nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với vị ngọt thanh, mát, ruột xanh tươi ngon.
BIFARM luôn tự tin có thể đem đến cho bạn và gia đình những miếng dưa thơm ngon, mát lành và tốt cho sức khỏe.
Có thể thấy, dưa lưới xanh là một trong những loại quả được ưa chuộng hàng đầu hiện nay trên thị trường nhờ sở hữu nhiều ưu điểm về công dụng cũng như có ngoại hình bắt mắt, phù hợp để trưng trên bàn thờ hay đơn giản là trang trí bàn ăn. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm dưa lưới xanh chất lượng, hãy liên hệ ngay cho BIFARM để được tư vấn và mua hàng với giá ưu đãi nhất!
BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn
- Hotline: 0927 61 61 61
- Email: phamthanhtrung@msn.com
- Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương