Banner header
BiFarm

Bầu ăn dưa lưới được không? Một số điều lưu ý cho mẹ bầu

 BiFarm   |    Ngày 26/10/2023

Việc xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bé phát triển tốt. Mẹ bầu phải tìm hiểu các nhóm thực phẩm nên ăn và không nên ăn, giai đoạn nào nên ăn gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy mà cũng có không ít người băn khoăn không biết bầu ăn dưa lưới được không. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết sau bạn nhé!

Bà bầu ăn dưa lưới được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sản khoa, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được dưa lưới. Bởi loại quả này có chứa rất nhiều hàm lượng các dưỡng chất có lợi cho thai nhi và sức khỏe người mẹ, bao gồm các loại vitamin A, C, B1 và khoáng chất sắt, phốt pho, canxi, magie.

Hàm lượng axit folic dồi dào có trong dưa lưới cũng đóng góp vô cùng to lớn trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Thành phần kẽm cũng giúp thúc đẩy quá trình sản sinh mô ở bào thai, giúp bé phát triển ổn định, tăng cân đều. 

Bà bầu ăn dưa lưới được không? Bà bầu có thể ăn được dưa lưới

Bà bầu ăn dưa lưới được không? Bà bầu có thể ăn được dưa lưới

Vậy, có thể thấy, nếu yêu thích loại quả có hương thơm và vị thanh mát này thì bạn không cần phải lo lắng bầu ăn dưa lưới được không. Hãy bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn hằng ngày, kể cả trong giai đoạn 3 tháng đầu để cấp nước và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải kết hợp thêm nhiều loại hoa quả cũng như chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Lợi ích tuyệt vời của dưa lưới đối với thai kỳ

Sở dĩ các bác sĩ sản khoa và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích các mẹ bầu thường xuyên bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn là vì loại quả này có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các ống thần kinh não bộ và tủy sống của thai nhi đã bắt đầu hình thành. Đây chính là thời điểm mẹ cần bổ sung vitamin B9 để hỗ trợ phát triển hệ thống thần kinh. Tuy nhiên, cơ thể không thể hấp thu vitamin B9 nếu không có axit folic. Trong khi đó, dưa lưới lại là một nguồn cung cấp axit folic tự nhiên vô cùng dồi dào. 

Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn của mình bên cạnh các nhóm thực phẩm khác để bé sinh ra được thông minh, lanh lợi nhé!

Ăn dưa lưới giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Ăn dưa lưới giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện cục máu đông

Thành phần adenosine có trong dưa lưới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ hình thành các cục máu đông. Từ đó có thể giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, đông máu cho thai phụ. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng carotenoids dồi dào có trong dưa lưới có nhiệm vụ như một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn quá trình hình thành của các gốc tự do. Nhờ đó mà việc ăn dưa lưới thường xuyên có thể góp phần giúp mẹ bầu có được sức đề kháng một cách tự nhiên, hạn chế cảm mạo, bệnh vặt trong suốt thai kỳ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Thành phần chính của dưa lưới đó chính là nước và chất xơ, đem lại hiệu quả hỗ trợ hệ tiêu hóa vô cùng mạnh mẽ. Chất xơ trong dưa lưới tham gia vào quá trình phân hủy thức ăn trong dạ dày và phân giải thành các dưỡng chất mà cơ thể có thể hấp thu được. Ngoài ra, chất xơ còn giúp làm mềm phân, giúp cải thiện tình trạng táo bón thường thấy ở phụ nữ có thai.

Ăn dưa lưới có thể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn dưa lưới có thể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa

Tăng cường thị lực cho thai nhi

Bổ sung vitamin A từ nguồn tự nhiên là rất cần thiết cho cả mẹ và em bé trong suốt quá trình mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Trong khi đó, dưa lưới lại chứa hàm lượng vitamin A khá dồi dào, vì vậy mà mẹ bầu nên bổ sung loại quả này vào khẩu phần ăn của mình để cải thiện thị lực và tạo tiền đề cho đôi mắt sáng khỏe của bé.

Phòng ngừa thiếu máu

Thiếu máu trong giai đoạn mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và bé như suy thai, suy nhược, mẹ bầu dễ bị chóng mặt, buồn nôn,... Trong khi đó, vitamin C lại là “chất xúc tác” quan trọng giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Dưa lưới cũng chính là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào cho cơ thể, vì vậy, hãy bổ sung loại quả này thường xuyên để cơ thể hấp thu chất sắt và thúc đẩy quá trình tạo máu tốt hơn bạn nhé!

Ngăn ngừa chứng chuột rút

Nếu cơ thể bị thiếu hụt kali, mẹ bầu có thể thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút ở chân, nhất là trong khi đang ngủ. Điều này có thể gây mất ngủ và làm cho việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Dưa lưới lại một lần nữa trở thành nguồn cung cấp khoáng chất kali dồi dào cho cơ thể, vì vậy, hãy ăn loại quả này trong thai kỳ và kể cả sau khi sinh để ngăn ngừa nguy cơ chuột rút bạn nhé!

Ăn dưa lưới có thể ngăn ngừa nguy cơ chuột rút

Ăn dưa lưới có thể ngăn ngừa nguy cơ chuột rút

Ăn dưa lưới nhiều có gặp tác dụng phụ không?

Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi có bầu ăn dưa lưới được không là có và loại quả này cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nếu ăn quá liều lượng cho phép thì sẽ khiến cơ thể đối mặt với nhiều nguy cơ.

Hệ lụy thường gặp nhất của các thai phụ khi ăn quá nhiều dưa lưới hoặc các loại hoa quả ngọt như mít, nhãn, sầu riêng đó chính là tiểu đường thai kỳ, điều này hoàn toàn không tốt cho cả mẹ và bé. Mặt khác, dưa lưới cũng có tính hàn, nếu ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, khó chịu dạ dày, đầy bụng hay thậm chí là tiêu chảy dẫn đến mất nước rất nguy hiểm. 

Việc ăn dưa lưới khi cơ thể bị cảm sốt hoặc mẹ bầu có bệnh viêm ruột mạn tính cũng được khuyến cáo là không nên. Tính hàn của dưa lưới có thể làm cản trở nỗ lực hạ sốt và còn tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Không nên ăn quá nhiều dưa lướiKhông nên ăn quá nhiều dưa lưới

Một số điều lưu ý quan trọng cho mẹ bầu khi ăn dưa lưới

Với những tác dụng phụ được đề cập trên đây, có thể thấy, mẹ bầu nên lưu ý về liều lượng mà cơ thể có thể dung nạp dưa lưới trong một ngày. Các bác sĩ khuyên rằng bạn chỉ nên ăn khoảng 300 đến 500g dưa lưới chín mỗi ngày để nạp đủ dưỡng chất mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài ra, tốt nhất là nên ưu tiên dưa lưới tươi, không nên ăn sản phẩm đóng hộp, bởi chúng thường chứa rất nhiều đường và chất bảo quản, điều này hoàn toàn không tốt cho thai nhi, đồng thời còn làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Dưa lưới cần được chọn loại còn tươi, không bị héo, dập hay sâu bệnh. Trước khi ăn nên gọt vỏ, bỏ hạt và ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn. 

Cần lựa chọn dưa lưới tươi, không bị dập, sâu bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏeCần lựa chọn dưa lưới tươi, không bị dập, sâu bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe

Địa chỉ bán dưa lưới ngon, chất lượng - BIFARM

Nếu bạn là “tín đồ” của dưa lưới nhưng lại lo lắng không biết nên chọn loại nào ngon hay địa chỉ cung cấp nào uy tín thì hãy để BIFARM giải quyết vấn đề cho bạn. BIFARM là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nông sản sạch, đạt chuẩn VietGap, cam kết chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Dưa lưới cung cấp bởi BIFARM được nuôi trồng trong nhà kính và luôn được cắt mới mỗi ngày, vì vậy mà bạn có thể yên tâm ăn mà không lo thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Liên hệ ngay cho BIFARM để được tư vấn và lựa chọn những quả dưa lưới thơm ngon, chất lượng nhất bạn nhé!

Vậy, với những thông tin được đề cập đến trong bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn dưa lưới được không. Phụ nữ có thai hoàn toàn có thể ăn dưa lưới, tuy nhiên chỉ nên ăn với liều lượng phù hợp để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, hãy lựa chọn BIFARM để có được những quả dưa lưới thơm ngon, an toàn nhất!

BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn

  • * Hotline: 0927 61 61 61
  • * Email: phamthanhtrung@msn.com
  • * Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương

 

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng