Dưa lưới Trung Quốc hiện nay là một trong những mặt hàng nông sản có mặt nhiều nhất tại thị trường Việt Nam nói riêng và các nước lân cận nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự thích dưa lưới có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì vậy mà vấn đề phân biệt dưa lưới Trung Quốc đang được nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo chi tiết về loại dưa lưới này trong nội dung bài viết sau!
Dưa lưới Trung Quốc có đặc điểm gì?
Dưa lưới Trung Quốc được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tân Cương, Ninh Hạ, Hà Bắc, Sơn Đông,... của Trung Quốc. Các tỉnh này có khí hậu khô ráo, nắng nhiều, thích hợp cho cây dưa lưới phát triển.
Dưa lưới từ Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch nên có giá thành rẻ hơn dưa lưới Việt Nam, vì vậy đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, dưa lưới đến từ Trung Quốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm như dư thừa thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng hóa chất bảo quản,...
Dưa lưới Trung Quốc có vẻ ngoài bắt mắt
Vì vậy mà người tiêu dùng hiện nay đã quan tâm hơn đến việc phân biệt dưa lưới Trung Quốc với dưa Việt Nam như một động thái để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Sau đây là một số mẹo phân biệt, cùng tham khảo nhé!
Phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam
Cả 2 loại dưa đều có màu vàng cam tươi sáng, tuy nhiên vẫn có nhiều dấu hiệu có thể giúp bạn phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam như hình dáng bên ngoài, cân nặng, mùi vị,...
Hình dáng bên ngoài
Dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam có hình dáng bên ngoài khá khác nhau, dựa vào đó có thể phân biệt được hai loại dưa này. Sau đây là một số dấu hiệu:
- Dưa lưới Việt Nam thường có hình tròn, trong khi dưa lưới Trung Quốc có hình bầu dục, kích thước lớn hơn.
- Vỏ dưa Việt Nam có màu xanh nhạt, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt. Các vết lưới trên vỏ dưa đan xen nhau, không rõ ràng bằng dưa lưới Trung Quốc. Vỏ dưa Trung Quốc có màu xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng đậm. Các vết lưới trên vỏ dưa rõ ràng, đan xen nhau một cách đều đặn.
- Ngoài ra, dưa lưới Việt Nam thường có cuống dưa nhỏ, màu xanh nhạt. Dưa Trung Quốc lại có cuống dưa to, màu xanh đậm.
Dưa lưới của Trung Quốc thường có cuống màu xanh đậm
Khối lượng
Khối lượng là một trong những yếu tố quan trọng để phân biệt dưa lưới Trung Quốc và dưa lưới Việt Nam.
- Dưa lưới Trung Quốc thường có trọng lượng lớn, trung bình từ 3-4kg/quả, có quả nặng tới 4,5kg.
- Dưa lưới Việt Nam thường có trọng lượng nhỏ hơn, trung bình từ 1-2kg/quả.
Do đó, nếu bạn thấy một quả dưa lưới có trọng lượng lớn hơn 2kg thì khả năng cao là dưa lưới Trung Quốc.
Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ mang tính tương đối, vì có thể có những quả dưa lưới Việt Nam được trồng theo phương pháp canh tác thâm canh, sử dụng phân bón hóa học nên có trọng lượng lớn hơn bình thường.
Màu sắc
Dưa lưới Trung Quốc thường có vỏ màu vàng nhạt, các vết lưới màu trắng đan xen rõ rệt, trông như mạng nhện. Dưa lưới Việt Nam có vỏ màu xanh đậm hoặc vàng cam, các vết lưới màu trắng đan xen không rõ rệt, trông như vân đá.
Ruột dưa lưới Trung Quốc có màu vàng cam, cùi dày, giòn, ngọt. Ruột dưa lưới Việt Nam có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, cùi mỏng, giòn, ngọt thanh.
Ruột dưa lưới Trung có màu vàng cam
Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo thêm các yếu tố khác bởi một số giống dưa lưới Trung Quốc cũng có ruột màu xanh nhạt, cùi mỏng, giòn, ngọt. Do đó, để phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam chính xác nhất, cần dựa trên nhiều yếu tố khác như hình dáng, trọng lượng, thời gian thu hoạch,...
Mùi vị
Mùi vị của cả 2 loại dưa này cũng có sự khác biệt rõ rệt, chẳng hạn như:
- Dưa lưới Trung Quốc có vị ngọt đậm, cùi hơi mềm, khi ăn nhiều có thể sẽ cảm thấy nhanh ngán.
- Dưa lưới Việt Nam lại có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, không bị gắt, ngoài ra còn có cùi dày, giòn, ăn nhiều không ngán.
Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt hai dòng dưa này bằng hương thơm. Nếu dưa Trung Quốc có hương thơm đậm đà, dễ nhận biết thì dưa Việt Nam lại dịu nhẹ hơn với mùi hoa quả chín đặc trưng.
Dưa lưới Việt Nam có hương vị nhẹ nhàng hơn
Có bao nhiêu loại dưa lưới chủ yếu?
Có thể phân loại dưa lưới theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào màu sắc ruột dưa. Theo cách này, có thể chia dưa lưới thành hai loại chính là dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh.
Dưa lưới ruột vàng
Dưa lưới ruột vàng có vỏ ngoài màu xanh thẫm, trên vỏ có những đường gân trắng đan xen nhau giống như lưới. Phần thịt quả có màu vàng cam, mùi thơm nồng đậm và vị ngọt thanh tự nhiên. Dưa lưới ruột vàng là một loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin A, C, E, beta-carotene, kali và chất xơ.
Dưa lưới ruột vàng có thể ăn trực tiếp, dùng để làm salad, sinh tố, kem, nước ép,... Nó là một loại trái cây giải nhiệt rất tốt, giúp bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Dưa lưới ruột xanh
Dưa lưới ruột xanh là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập và trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dưa lưới ruột xanh có hình dáng tròn hoặc dài, vỏ ngoài màu xanh đan xen với các đường vân nổi màu trắng, thịt quả màu xanh lá, vị ngọt thanh, mọng nước và có hương thơm dịu nhẹ.
Dưa lưới ruột xanh có vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ
Một số loại dưa lưới khác
- Dưa lưới Hami có hình bầu dục, thịt giòn và có vị rất ngọt. Đây là loại dưa lưới đặc sản của Trung Quốc, được mệnh danh là "vua của các loại dưa".
- Dưa lưới Cantaloupe có hình tròn, thịt mềm và có vị ngọt đậm. Đây là loại dưa lưới phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ.
- Dưa lưới Honeydew có hình tròn, thịt mềm và có vị ngọt thanh. Đây là loại dưa lưới phổ biến ở châu Á.
Một số kinh nghiệm lựa chọn dưa lưới ngon
Dưa lưới là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Để chọn được dưa lưới ngon, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm sau:
- Quan sát vỏ dưa: Dưa lưới ngon có vỏ màu xanh đậm, vân lưới nổi rõ, gồ lên và thô ráp. Những quả dưa có vỏ màu xanh nhạt, vân mờ, mềm mại thì chưa chín kỹ, ăn sẽ không ngon.
- Ấn nhẹ vào vỏ dưa: Dưa lưới ngon khi ấn nhẹ vào vỏ sẽ có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn. Những quả dưa bị dập, thâm, mốc thì không nên mua.
- Ngửi mùi dưa: Dưa lưới ngon khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng. Những quả dưa không có mùi hoặc có mùi lạ thì không nên mua.
- Chọn quả dưa có kích thước vừa phải: Dưa lưới ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Những quả dưa quá to thường là dưa già, ăn sẽ bị nhạt.
- Nên mua dưa lưới vào mùa vụ: Dưa lưới có mùa vụ từ tháng 6 đến tháng 11. Mua dưa vào mùa vụ sẽ đảm bảo dưa tươi ngon, chất lượng tốt.
- Mua dưa lưới tại các cửa hàng uy tín: Mua dưa lưới tại các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Chỉ nên mua dưa lưới ở địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn
Mua dưa lưới ở đâu ngon, chất lượng?
Để mua được dưa lưới ngon, chất lượng, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Một trong những địa chỉ cung cấp dưa lưới đáng tin cậy đó là BIFARM.
BIFARM là đơn vị cung cấp dưa lưới uy tín đạt tiêu chuẩn VietGAP và được trồng theo phương pháp hữu cơ, sử dụng phân bón tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rất an toàn cho sức khỏe. Dưa lưới cũng được thu hoạch đúng thời điểm nên có thể đảm bảo độ chín tới, có hương vị thơm ngon nhất.
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua dưa lưới ngon, chất lượng thì BIFARM là một lựa chọn tuyệt vời.
BIFARM là địa chỉ cung cấp dưa lưới uy tín
Dưa lưới Trung Quốc là một loại trái cây chiếm thị phần lớn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng trước khi mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam để có nhiều sự lựa chọn hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân chưa biết nên mua dưa lưới ở đâu thì BIFARM chính là gợi ý hoàn hảo.
BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn
- Hotline: 0927 61 61 61
- Email: phamthanhtrung@msn.com
- Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương