Dưa lưới Đài Loan là giống dưa khá phổ biến trên thị trường hiện nay với trọng lượng tương đối lớn, vẻ ngoài cân đối, bắt mắt cùng hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã từng nếm qua hương vị của loại quả này và không biết có ngon hay không. Hãy cùng tìm hiểu về loại dưa Đài Loan trong bài viết này bạn nhé!
Giới thiệu chung về dưa lưới Đài Loan
Dưa lưới Đài Loan hay còn gọi là dưa lưới dài là một loại dưa lưới có nguồn gốc từ Đài Loan. Loại dưa này được trồng phổ biến ở Đài Loan và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Dưa lưới Đài Loan có hình dạng thuôn dài, dài khoảng 30 - 40cm, đường kính khoảng 10 - 15cm. Vỏ dưa có màu xanh sẫm, có các đường gân vàng đan xen. Phần thịt dưa có màu vàng nhạt, mọng nước, có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.
Dưa lưới Đài có hình dáng thuôn dài
Các loại dưa lưới Đài Loan phổ biến
Dưa lưới Đài Loan có nhiều loại, phổ biến nhất là dưa lưới Aladin và dưa lưới Honeydew Trong đó, dưa lưới Aladin được ưa chuộng nhất vì có vị ngọt thanh, giòn mát.
- Dưa lưới Aladin là loại dưa lưới mới được nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian gần đây. Loại dưa này có hình dạng thuôn dài, vỏ màu xanh sẫm với đường gân vàng, ruột màu cam nhạt, thịt dày, giòn và ngọt. Dưa lưới Aladin có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
- Dưa lưới Honeydew là loại dưa lưới phổ biến nhất ở Việt Nam, có hình dạng tròn, vỏ màu xanh nhạt, ruột màu vàng nhạt, thịt dày, giòn và ngọt. Dưa lưới Honeydew có hàm lượng vitamin A cao, giúp tăng cường thị lực và bảo vệ da.
Dưa lưới Honeydew là một giống dưa Đài Loan phổ biến tại Việt Nam
Dưa lưới Đài Loan có ngon không?
Theo ý kiến của nhiều người, dưa lưới Đài Loan là một trong những loại dưa lưới ngon với hương vị gọt thanh mát, giòn tan, ăn nhiều không bị ngấy. Đặc biệt, hương thơm của dưa cũng rất đặc trưng, thoang thoảng, dễ chịu.
Đó là nhờ quy trình trồng dưa lưới Đài Loan được thiết kế rất nghiêm ngặt, áp dụng kỹ thuật cao, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưa được thu hoạch khi chín tới, có độ ngọt và giòn cao nhất.
Kỹ thuật trồng dưa Đài Loan
Kỹ thuật trồng dưa lưới Đài Loan được đánh giá là tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Người ta thường trồng dưa Đài Loan trong nhà lưới hoặc nhà kính để tránh sâu bệnh và đảm bảo chất lượng, bên cạnh đó cũng cần kiểm soát chặt chẽ lượng nước, ẩm, dinh dưỡng để cây phát triển và sinh trưởng tốt. Khi cây ra quả, người nông dân cần canh bấm bớt lá để tập dung dinh dưỡng nuôi quả.
Dưa Đài Loan đòi hỏi cần có thời gian trồng trọt, chăm sóc kỹ lưỡng
Dưa lưới Đài Loan có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng 75 - 90 ngày. Khi dưa lưới đạt tiêu chuẩn thu hoạch, cuống dưa sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, gai dưa mềm, vỏ dưa căng bóng, có màu sắc đặc trưng của từng giống.
Giá bán dưa lưới Đài Loan trên thị trường hiện nay
Giá bán dưa lưới Đài Loan trên thị trường Việt Nam dao động từ 120.000 đồng đến 190.000 đồng/kg, tùy theo loại dưa, kích thước và nơi bán. Nếu bạn quan tâm đến giá bán dưa lưới nói chung và dưa lưới dài nói riêng thì có thể liên hệ cho BIFARM để được báo giá chi tiết.
Cách bảo quản dưa Đài Loan được lâu
Dưa Đài Loan là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưa Đài Loan khá dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản dưa Đài Loan được lâu:
- Để dưa Đài Loan được bảo quản lâu, bạn nên chọn dưa chín tới. Dưa chín tới sẽ có vỏ màu xanh đậm, hơi vàng, cuống dưa khô, phần gai mềm, khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có cảm giác mềm mại.
- Nếu bạn mua dưa Đài Loan chưa chín, bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay mà nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không để những nơi ẩm ướt.
- Dưa Đài Loan đã chín có thể bảo quản trong tủ lạnh và bọc dưa bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong các hộp thực phẩm để tránh dưa bị khô và mất đi chất dinh dưỡng. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản dưa Đài Loan trong tủ lạnh là từ 0-15 độ C.
- Dưa Đài Loan có vỏ khá dày và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên gọt vỏ dưa Đài Loan trước khi ăn. Nếu bạn muốn gọt vỏ dưa thì chỉ nên gọt trước khi ăn khoảng 1 tiếng.
- Không nên để dưa lưới ở gần các loại thực phẩm có mùi tanh để không làm ảnh hưởng đến hương vị.
Dưa lưới Đài chín có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần
Vậy, với những thông tin được đề cập đến trong bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về loại dưa lưới Đài Loan cũng như giá bán và hương vị ra sao. Vậy thì còn chần chờ gì mà không mua ngay dưa Đài Loan từ BIFARM - đơn vị cung cấp dưa lưới chất lượng để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon chuẩn nhất.
BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn
- Hotline: 0927 61 61 61
- Email: phamthanhtrung@msn.com
- Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương