Banner header
BiFarm

Dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu? Vì sao dưa lưới Nhật Bản đắt giá?

 BiFarm   |    Ngày 13/12/2023

Dưa lưới Nhật Bản là một trong những mặt hàng có giá đắt đỏ nhất trên thị trường hiện nay, điều này cũng nhận được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng. Vậy dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu? Điều gì đã làm nên giá trị ngàn đô của giống dưa lưới đặc biệt này? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết sau bạn nhé!

Dưa lưới Nhật Bản có đặc điểm gì?

Dưa lưới Nhật Bản là loại dưa có nguồn gốc từ Nhật Bản, được trồng nhiều ở vùng Hokkaido. Dưa lưới Nhật có đặc điểm là hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt dưa lưới của Nhật Bản có màu vàng cam hoặc vàng đỏ, vị giòn, ngọt mát và rất thơm.

Dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu?

Dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu?

Dưa lưới Nhật Bản có nhiều loại, trong đó nổi tiếng nhất là dưa lưới Yubari King. Dưa lưới Yubari King được trồng ở vùng Yubari, Hokkaido, được coi là loại dưa lưới cao cấp nhất của Nhật Bản. Dưa lưới Yubari King có hình tròn, da trơn láng, không có vết xước, thịt dưa vàng cam, có hương thơm đặc trưng.

Dưa lưới Nhật Bản nổi tiếng là loại trái cây có giá đắt đỏ, thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/cặp. Vậy cụ thể dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu?

Dưa lưới Nhật bản giá bao nhiêu một cặp?

Giá dưa lưới Nhật Bản phụ thuộc vào loại dưa, nguồn gốc xuất xứ và thời điểm thu hoạch, cụ thể như sau.

Dưa lưới Yubari King

Yubari King là loại dưa lưới cao cấp nhất của Nhật Bản, được trồng ở vùng Yubari, Hokkaido. Dưa lưới Yubari King có hình tròn, da trơn láng, không có vết xước, thịt dưa vàng cam, có hương thơm đặc trưng.

Mới đây, vào ngày 25/5/2023 trong một cuộc đấu giá tại ở Sapporo, miền bắc Nhật Bản, một cặp dưa lưới Yubari King đã được trả với giá 3,5 triệu Yên, tức tương đương với khoảng 590 triệu đồng. Điều này đã làm cho giá trị của giống dưa lưới này tăng gấp nhiều lần.

Dưa lưới Yubari King có giá lên đến 3,5 triệu Yên/cặp

Dưa lưới Yubari King có giá lên đến 3,5 triệu Yên/cặp

Dưa lưới Taki Nhật

Dưa lưới Taki Nhật là loại dưa lưới được trồng tại Nhật Bản, có nguồn gốc từ giống dưa lưới Taki của Úc. Dưa lưới Taki Nhật có hình tròn, da màu xanh, khi chín ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt dưa lưới Taki Nhật có màu vàng cam, vị ngọt mát và rất thơm.

Thông thường, giá dưa lưới Taki tại Nhật Bản dao động từ 3.000 - 5.000 yên/kg (khoảng 600.000 - 1 triệu đồng/kg), tương đương khoảng 7 - 12 triệu đồng/cặp. Đối với những cặp dưa lưới Taki có kích thước lớn, chất lượng cao, có thể được bán với giá cao hơn, lên tới 10.000 - 15.000 yên/kg (khoảng 2 - 3 triệu đồng/kg), tương đương khoảng 20 - 30 triệu đồng/cặp.

Dưa lưới Taki Nhật

Dưa lưới Taki Nhật

Các loại dưa lưới khác

Các loại dưa lưới khác của Nhật Bản như dưa lưới Hokkaido, dưa lưới Koshu, dưa lưới Honeydew,... có giá thành thấp hơn dưa lưới Yubari King và dưa lưới Taki Nhật. Giá dưa lưới các loại này dao động từ 3.000 - 5.000 yên/kg (khoảng 600.000 - 1 triệu đồng/kg), tương đương khoảng 7 - 12 triệu đồng/cặp.

Điều gì đã là nên giá trị của dưa lưới Nhật Bản?

Có thể thấy những con số cao ngất ngưởng khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu. Vậy, điều gì đã làm cho những quả dưa này có giá đắt gấp nhiều lần so với các loại dưa thông thường?

Dưa lưới Nhật Bản được trồng theo quy trình nghiêm ngặt, khắt khe, đòi hỏi nhiều công sức và chi phí. Dưa lưới được trồng trong nhà kính tại những vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, được chăm sóc chu đáo bởi những người nông dân lành nghề.

Không chỉ vậy, trước khi trồng, đất trồng dưa lưới phải được xử lý kỹ lưỡng, đảm bảo sạch sẽ, không có mầm bệnh. Dưa lưới được trồng trong các túi nilon, được tưới tiêu bằng hệ thống tự động. Nước tưới cho dưa lưới phải là nước sạch, được khử trùng trước khi sử dụng.

Dưa lưới Nhật Bản có quy trình nuôi trồng nghiêm ngặt

Dưa lưới Nhật Bản có quy trình nuôi trồng nghiêm ngặt

Dưa lưới được bón phân hữu cơ, không sử dụng phân hóa học. Trong quá trình sinh trưởng, dưa lưới được chăm sóc cẩn thận, thường xuyên được phun thuốc trừ sâu sinh học, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Để có được hương vị ngọt ngào, thơm ngon, dưa lưới Nhật Bản được thu hoạch khi đã chín hoàn toàn. Dưa lưới được thu hoạch bằng tay, đảm bảo không bị dập nát.

Quy trình trồng trọt nghiêm ngặt như vậy đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và chi phí. Vì vậy, dưa lưới Nhật Bản có giá thành cao là điều dễ hiểu.

Cách chọn dưa lưới Nhật Bản ngon

Bởi dưa lưới Nhật Bản có giá thành đắt đỏ nên thường được giới thượng lưu quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được một cặp dưa nhập khẩu Nhật Bản ngon, chính hãng, sau đây là một số mẹo, cùng tham khảo để không bị mua nhầm bạn nhé!

Vỏ dưa lưới Nhật có màu xanh sáng với đường gân nổi rõ

Vỏ dưa lưới Nhật có màu xanh sáng với đường gân nổi rõ

  • Quan sát vỏ dưa: Dưa lưới Nhật Bản ngon thường có vỏ ngoài màu xanh sáng, các đường vân nổi rõ, gồ lên và thô ráp. Nếu vỏ dưa có màu vàng, bị thâm, dập hoặc có vết trầy xước thì không nên mua.
  • Cầm thử dưa: Dưa lưới Nhật Bản ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, không quá mềm hoặc quá cứng. Khi ấn nhẹ vào vỏ dưa, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhất định.
  • Ngửi mùi dưa: Dưa lưới Nhật Bản ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Nếu không có mùi hoặc có mùi lạ thì không nên mua.
  • Kiểm tra cuống dưa: Dưa lưới Nhật Bản ngon thường có cuống héo hoặc đã rụng cuống. Nếu cuống dưa còn xanh thì dưa chưa chín, ăn sẽ không ngon.
  • Dựa vào trọng lượng: Dưa lưới Nhật Bản thường có kích thước từ 1,5 - 2kg. Những quả dưa có kích thước vừa phải thường sẽ ngon hơn những quả quá to hoặc quá nhỏ.

Có thể dựa vào trọng lượng để chọn dưa ngon

Có thể dựa vào trọng lượng để chọn dưa ngon

Cách bảo quản dưa lưới Nhật Bản

Để dưa lưới được tươi ngon và giữ được hương vị lâu hơn, bạn cần biết cách bảo quản đúng cách. Sau đây là một số mẹo để bảo quản dưa lưới Nhật Bản:

  • Đối với dưa lưới chưa chín: Dưa lưới Nhật Bản chưa chín có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể để dưa lưới ở trên kệ bếp hoặc trong thùng đựng trái cây. Dưa lưới chưa chín có thể bảo quản được trong khoảng 7 - 10 ngày.
  • Đối với dưa lưới đã chín: Dưa lưới nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản dưa lưới là từ 0-15 độ C. Bạn nên bọc dưa lưới bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp nhựa kín để tránh dưa bị khô héo. Dưa lưới đã chín có thể bảo quản được trong khoảng 2-3 tuần.

Nên bảo quản dưa đã chín trong tủ lạnh

Nên bảo quản dưa đã chín trong tủ lạnh

Một số lưu ý khác để bảo quản dưa lưới:

  • Không nên rửa dưa lưới trước khi bảo quản. Nước có thể khiến dưa lưới bị thối nhanh hơn.
  • Không nên để dưa lưới tiếp xúc trực tiếp với các loại trái cây khác, đặc biệt là các loại trái cây có mùi mạnh như chuối, táo,...
  • Nếu dưa lưới có vết thâm hoặc bị dập, bạn nên loại bỏ những phần đó trước khi bảo quản.
  • Bạn có thể cho dưa lưới vào hộp đựng trái cây cùng với một ít than hoạt tính. Than hoạt tính có tác dụng hút ẩm, giúp dưa lưới tươi lâu hơn.
  • Bạn cũng có thể cho dưa lưới vào hộp đựng trái cây cùng với một ít giấy ăn. Giấy ăn sẽ giúp hút bớt nước thừa ra khỏi dưa lưới, giúp dưa lưới không bị thối.

Vậy, BIFARM hy vọng với những thông tin được đề cập đến trong bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu rồi đúng không. Dưa lưới Nhật Bản có giá dao động 6 - 12 triệu đồng/cặp - một con số khá cao, vì vậy khi mua giống dưa này, bạn cần biết cách lựa chọn cũng như bảo quản đúng cách. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ về dưa Nhật Bản và có thể thưởng thức một cách hài lòng nhất!

Chia sẻ bài viết:
Tags: dưa lưới Nhật Bản dưa lưới Nhật Bản giá bao nhiêu dưa lưới Taki Nhật
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng