Dưa lưới vỏ vàng là loại trái cây quen thuộc với nhiều người Việt Nam nhờ hình dáng tròn trịa, cân đối, màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc xuất xứ hay công dụng của loại quả này đối với sức khỏe. Cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau bạn nhé!
Giới thiệu giống dưa lưới vỏ vàng trên thị trường
Dưa lưới vỏ vàng là một trong những loại dưa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Loại dưa này có đặc điểm nổi bật là vỏ màu vàng kim, ruột màu vàng cam, cùi giòn, ngọt mát, nhờ vậy mà chúng rất được ưa chuộng bởi người tiêu dùng.
Quả dưa vỏ vàng có hình oval, kích thước trung bình từ 1,5 - 4kg/quả. Vỏ dưa mỏng, nhẵn, có màu vàng kim, khi chín có các đường vân lưới nổi rõ. Ruột dưa có màu vàng cam, thịt dày, cùi giòn, ngọt mát, có mùi thơm nồng.
Dưa lưới vỏ vàng sinh trưởng trong điều kiện ưa sáng, cần nhiều ánh nắng Mặt Trời để phát triển và được tưới nước đầy đủ, thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn cây ra hoa và đậu quả.
Dưa lưới khi chín chuyển sang màu vàng kim với các đường vân nổi rõ, cuống khô héo, quá trình này thường kéo dài khoảng 60 - 70 ngày trồng.
Dưa vỏ vàng phổ biến nhất trên thị trường
Dưa lưới vỏ vàng có nguồn gốc từ đâu?
Dưa lưới vỏ vàng có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ, người ta cũng phát hiện ra dấu tích của người Ai Cập cổ đại chính là những người đầu tiên thuần hóa thành công và trồng dưa lưới như một nguồn lương thực chính.
Dưa vỏ vàng được du nhập vào Trung Quốc từ thế kỷ 12 và được trồng phổ biến ở các vùng Tân Cương, Vân Nam, Quảng Tây,... Sau đó cũng được du nhập vào Việt Nam và trồng nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ cho đến nay với chất lượng thơm ngon, ngọt mát đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới vỏ vàng
Dưa vỏ vàng là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, A, B6, K, kali, folate, beta-carotene, lycopene, flavonoid và cucurbitacin E,... Đây đều là các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người sử dụng, giúp tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường và thoái hóa điểm vàng.
Dưa lưới vàng đem sở hữu nhiều thành phần dưỡng chất quý giá
Tác dụng đối với sức khỏe của dưa vàng
Ngoài hương vị thơm ngon, dưa lưới vỏ vàng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Sau đây là một số công dụng tuyệt vời của dưa vỏ vàng đối với sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch
Dưa lưới vỏ vàng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ chứa hàm lượng vitamin C, beta-carotene, lycopene, lutein,... dồi dào. Các chất này đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi gốc tự do - nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Bên cạnh đó, Vitamin C cũng có khả năng kích thích sản xuất bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả.
Ăn dưa lưới có thể tăng cường hệ miễn dịch
Cải thiện thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở người già
Hàm lượng vitamin A dồi dào có trong dưa lưới vàng đem lại khả năng kích thích cơ thể sản xuất rhodopsin - một loại protein giúp mắt nhận biết ánh sáng tốt hơn, từ đó giúp cải thiện thị lực đáng kể.
Ngoài ra, một số nghiên cứu y khoa còn cho thấy rằng những người ăn dưa vỏ vàng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thấp hơn 35% so với những người không ăn. Vì vậy, hãy bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn hằng ngày ngay hôm nay bạn nhé!
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn dưa vỏ vàng có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn như khó thở, ho, khò khè. Dưa lưới vỏ vàng có chứa các chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm viêm ở đường hô hấp - một trong những nguyên nhân gây ra hen suyễn. Các khoáng chất và vitamin giúp củng cố hàng rào miễn dịch, nhờ đó mà có thể bảo vệ phổi khỏi bị tổn thương.
Đặc biệt, các chất giúp thư giãn có trong dưa vỏ vàng cũng có thể thư giãn cơ trơn phế quản, từ đó giúp giảm co thắt và cải thiện tình trạng khó thở đối với bệnh nhân bị hen suyễn.
Ăn dưa lưới vàng có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn
Kiểm soát đường huyết
Dưa lưới vỏ vàng có chỉ số đường huyết thấp, chỉ khoảng 42. Điều này có nghĩa là loại dưa này sẽ được tiêu hóa chậm và không làm tăng lượng đường trong máu đột biến. Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào có trong loại quả này cũng đóng góp không nhỏ vào việc ngăn chặn việc hấp thụ quá nhanh lượng đường vào máu.
Mặc dù vậy, bạn vẫn cần lưu ý rằng dưa vỏ vàng vẫn chứa một lượng đường nhất định. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn dưa lưới vỏ vàng với lượng vừa phải, khoảng 100-150 gram mỗi ngày.
Làm đẹp da và tóc
Bảng thành phần gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa trong dưa vỏ vàng cũng đem lại hiệu quả dưỡng da và tóc trở nên khỏe mạnh, săn chắc hơn. Các chất này còn giúp bảo vệ da và tóc khỏi các tác động từ môi trường, ngăn ngừa lão hóa sớm, hạn chế nếp nhăn, đốm nâu,...
Dưa lưới cũng chứa nhiều nước, khi ăn nhiều có thể giúp cấp ẩm cho da từ bên trong, đem lại cho bạn một làn da mịn màng, căng mọng.
Ăn dưa lưới có thể giúp dưỡng da và tóc trở nên khỏe mạnh
Dưa lưới vàng bao nhiêu 1 kg?
Giá dưa lưới vàng trên thị trường Việt Nam dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Giá cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại dưa, nguồn gốc, chất lượng,...
Ngoài ra, giá dưa lưới vàng có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm, từng địa phương và từng loại dưa. Để biết chính xác dưa lưới vàng bao nhiêu 1 kg, bạn cần tham khảo giá từ nhà bán uy tín.
Lưu ý khi ăn dưa lưới ruột vàng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe
Dưa lưới ruột vàng là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, nhưng cũng có một số lưu ý khi ăn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm:
- Mặc dù có thể ổn định lượng đường huyết nhưng dưa lưới vẫn là loại trái cây có chứa hàm lượng đường, do đó, bạn không nên ăn quá nhiều dưa lưới mỗi ngày.
- Dưa lưới có tính mát, do đó, bạn không nên ăn dưa lưới khi bụng đói, vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
- Không ăn dưa lưới chung với các loại thực phẩm lạnh để ngăn ngừa nguy cơ lạnh bụng, khó tiêu.
- Bệnh nhân bị viêm ruột mãn tính hay có bệnh gan, thận thì không nên ăn hoặc chỉ ăn hạn chế nhất có thể dưa lưới bởi hàm lượng kali cao có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Nên cẩn thận khi ăn dưa lưới để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe
Có thể thấy, dưa lưới vỏ vàng là một loại trái cây quen thuộc với hương vị thơm ngon. Dưa lưới có vỏ màu vàng cũng rất được ưa chuộng trong những dịp lễ, Tết nhờ ngoại hình tròn trịa, cân đối. Bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng và mua tại nhà bán uy tín để có được những quả dưa ngon, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe chính mình và người thân. Hãy liên hệ cho BIFARM để được tư vấn mua dưa vỏ vàng chất lượng với giá hợp lý.
BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn
- Hotline: 0927 61 61 61
- Email: phamthanhtrung@msn.com
- Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương