Dưa lưới xanh và dưa lưới vàng là những loại trái cây nhiệt đới quen thuộc tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cả hai loại dưa này đều rất mọng nước với thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết dưa lưới xanh hay vàng ngon. Nếu bạn cũng đang thắc mắc, hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Dưa lưới xanh có đặc điểm gì?
Dưa lưới xanh là loại cây dây leo, có quả hình tròn hoặc dài, vỏ ngoài màu xanh xen lẫn các đường vân trắng nổi như lưới. Ruột dưa lưới xanh có màu xanh nhạt, có vị ngọt thanh, mát dịu.
Dưa lưới xanh có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ, nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dưa lưới xanh là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng với sở hữu thành phần rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, K, kali, magie, đồng,...
Dưa lưới xanh có ruột màu xanh lá cây nhạt
Dưa lưới vàng là loại quả gì?
Dưa lưới vàng là một loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Loại quả này có ngoại hình tròn trịa, bắt mắt với hình tròn hoặc dài, da màu vàng. Quả dưa lưới khi non có màu xanh và ngả vàng khi đã chín, bên cạnh đó là các đường gân trắng đan xen rất bắt mắt. Dưa lưới vàng có thịt màu vàng cam, mùi thơm nồng đậm và vị ngọt thanh tự nhiên rất hấp dẫn.
Dưa lưới vàng hiện nay được trồng phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới và được lai tạo ra nhiều chủng loại khác nhau với ngoại hình đẹp, hương vị thơm ngon hơn nhiều so với “phiên bản” đầu tiên được người Ấn Độ hay khu vực Nam Á tìm thấy.
Dưa lưới vàng có ruột màu vàng cam
Dưa lưới xanh hay vàng ngon hơn?
Nếu dưa lưới xanh có vị thanh mát, giòn giòn, cùi mỏng hơn dưa lưới vàng thì dưa lưới vàng lại có vị ngọt đậm, cùi dày và mềm hơn dưa lưới xanh. Chính vì những đặc điểm này mà người ta thường dùng dưa lưới xanh để ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép và dùng dưa vàng để làm salad, chè,...
Có thể thấy, dưa lưới xanh và vàng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, câu trả lời cho câu hỏi dưa lưới xanh hay vàng ngon hơn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.
So sánh dưa lưới vàng và dưa lưới xanh
Dưa lưới vàng và dưa lưới xanh đều là hai loại trái cây có nguồn gốc từ châu Á với hình bầu dục hoặc hình tròn, vỏ có những đường gân như lưới. Tuy nhiên, giữa chúng cũng có những điểm khác biệt cơ bản, cùng tham khảo nhé!
- Màu sắc ruột: Điểm khác biệt lớn nhất giữa dưa lưới vàng và dưa lưới xanh là màu sắc ruột. Dưa lưới vàng có ruột màu vàng cam, trong khi dưa lưới xanh có ruột màu xanh.
- Về hương vị: Dưa lưới vàng có vị ngọt đậm, trong khi dưa lưới xanh lại có vị ngọt thanh mát, ăn rất giòn.
- Hàm lượng beta-carotene: Theo các nghiên cứu, người ta phát hiện ra hàm lượng beta-carotene trong dưa lưới vàng cao hơn dưa ruột xanh.
Dưa lưới xanh hay vàng ngon?
Cách chọn mua và bảo quản dưa lưới ruột xanh và vàng
Cả hai loại dưa này đều sở hữu những đặc điểm riêng, tùy theo sở thích mà bạn có thể khẳng định dưa lưới xanh hay vàng ngon hơn. Tuy nhiên, dù là bạn cảm thấy loại dưa nào ngon hơn thì cách lựa chọn và bảo quản sao cho giữ nguyên được độ tươi ngon đó thì lại là một khía cạnh quan trọng khác. Sau đây là một số mẹo chọn mua và bảo quản dưa lưới:
- Đối với dưa lưới xanh, bạn cần chọn những quả dưa có vỏ ngoài màu xanh đậm với những đường vân lưới màu trắng.
- Đối với dưa lưới vàng thì vỏ ngoài sẽ có màu xanh nhạt hoặc màu vàng tươi với những đường vân nổi rõ.
- Dưa lưới có vỏ ngoài căng bóng, không bị dập nát.
- Dưa lưới phải có hương thơm nhẹ, không có mùi lạ.
- Cuống dưa tươi xanh, không bị héo.
- Dùng tay gõ nhẹ vào vỏ dưa, nếu nghe tiếng kêu bồm bộp thì dưa đã chín.
Nên lựa chọn thật kỹ lưỡng dưa lưới để đảm bảo chất lượng
Bên cạnh việc lựa chọn dưa sao cho ngon, chất lượng thì phương pháp bảo quản cũng rất quan trọng:
- Dưa lưới chín có thể bảo quản được trong nhiều ngày nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Không nên để dưa lưới mới mua về vào tủ lạnh
- Nếu muốn bảo quản dưa lưới trong tủ lạnh, bạn cần bọc dưa lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh dưa bị khô và mất nước.
- Dưa lưới có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày.
- Không nên rửa dưa lưới trước khi bảo quản. Việc rửa dưa lưới sẽ khiến dưa lưới bị mất nước và nhanh hư.
- Không nên để dưa lưới tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời.
Có thể bảo quản dưa lưới trong tủ lạnh
Mưa dưa lưới vàng và dưa lưới xanh ở đâu chất lượng?
BIFARM là một đơn vị cung cấp dưa lưới chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Dưa lưới của BIFARM được trồng theo phương pháp hữu cơ, sử dụng các loại phân bón tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại. Dưa lưới BIFARM có hương vị thơm ngon, ngọt mát, vỏ mỏng, ruột vàng hoặc xanh đều đẹp mắt.
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua dưa lưới chất lượng, BIFARM là một lựa chọn uy tín.
Qua bài viết, chúng ta đã biết được những điểm khác biệt cơ bản giữa dưa lưới ruột xanh và dưa lưới ruột vàng. Dưa lưới ruột xanh có vị ngọt thanh mát, ăn giòn giòn, còn dưa lưới ruột vàng có vị ngọt đậm, mềm và thơm hơn. Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi dưa lưới xanh hay vàng ngon hơn lại phụ thuộc vào sở thích của mỗi người! Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dưa lưới chất lượng, hãy liên hệ ngay cho BIFARM để được tư vấn chi tiết!
BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn
- Hotline: 0927 61 61 61
- Email: phamthanhtrung@msn.com
- Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương