Banner header
BiFarm

TOP 5 cách làm trà dưa lưới thơm ngon mát lạnh

 BiFarm   |    Ngày 14/12/2023

Dưa lưới là loại trái cây rất được lòng người tiêu dùng bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, dễ ăn và đặc biệt là vô cùng dinh dưỡng. Hãy bỏ túi ngay công thức và cách làm trà dưa lưới thơm ngon, thanh mát tại nhà qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

 Cách làm trà dưa lưới thơm ngon mát lạnh

 Cách làm trà dưa lưới thơm ngon mát lạnh

 

Giới thiệu về dưa lưới

Dưa lưới (dưa vàng) là loại quả có hình bầu dục, da quả màu xanh, khi chín thường ngả xanh vàng và có nhiều đường gân trắng đan xen như lưới. Thịt quả dưa lưới thường màu vàng da cam như đu đủ, ăn giòn và thơm ngọt. Trọng lượng của quả dưa lưới khoảng từ 1.5 - 3.5 kg.

Dưa lưới có nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau một thời gian dài phát triển cho đến nay thì dưa lưới cho trái to và ngọt thanh hơn.

Dưa lưới có lượng calorie thấp, cung cấp rất nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E và axit folic. Đặc biệt hàm lượng nước có trong quả dưa khá cao (khoảng 88%) nên rất tốt cho sức khỏe khi dùng vào mùa hè.

Dưa lưới có nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi và Ấn Độ

Dưa lưới có nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi và Ấn Độ

5 cách làm trà dưa lưới thơm ngon mát lạnh

Vị trà thơm nồng kết hợp cùng dưa lưới thanh mát sẽ khiến cho ly trà của bạn vô cùng hấp dẫn. Cùng xem ngay 5 cách làm trà dưa lưới thơm ngon tại nhà cho mùa hè này nhé.

1. Cách làm trà dưa lưới thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • ¼  trái dưa lưới.
  • ¼ trái thơm.
  • ¼ trái lựu.
  • 1 trái chanh.
  • 8g trà xanh hoa nhài.
  • 5ml nước cốt chanh.
  • 5ml siro dưa lưới.
  • 50ml nước đường.

Cách làm trà dưa lưới

Bước 1: Ủ trà

  • Trước tiên, bạn cho trà xanh hoa nhài 8g vào bình lắc sau đó cho vào 50ml nước sôi. Tiếp theo bạn lọc qua rây để lấy phần xác trà và bỏ phần nước đi. Sau đó bạn lại cho phần xác trà này vào bình lắc và cho thêm 200ml nước sôi vào rồi đóng kín nắp và ủ trong vòng 10 phút.
  • Sau khoảng 10 phút bạn lọc trà qua một cái rây, chỉ lấy phần nước cốt trà và bỏ phần xác trà.

Ủ trà

Ủ trà

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Dưa lưới bạn gọt sạch vỏ, tách bỏ phần hạt sau đó cắt thành dạng hạt lựu vừa ăn. Lưu ý, lựu cần bóc vỏ tách phần thịt lựu ra riêng. Chanh rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng theo chiều ngang.

Sơ chế dưa lưới

Sơ chế dưa lưới

Bước 3: Pha trà dưa lưới

Bạn cho vào bình lắc khoảng 5ml nước cốt chanh, 50ml nước đường, trà xanh hoa nhài 200ml, siro dưa lưới 5ml và 2 muỗng đá lạnh vào sau đó đậy kín nắp bình rồi lắc đều tay cho đến khi các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.

Sau đó, cho vào ly 2 thìa nước đá và 1 lát chanh cắt lát rồi đổ phần nước cốt vừa lắc ra ly, vậy là bạn đã có một ly nước trà dưa lưới thanh nhiệt rồi đó nhé!

Bước 4: Thành phẩm

Trang trí thêm một vài lát trái cây như: táo, dưa lưới, lựu lên trên bề mặt ly để tăng thêm sự hấp dẫn. Trà xanh hoa nhài thơm ngon hòa quyện với vị dưa lưới mát thanh sẽ tạo nên một thức uống vô cùng hấp dẫn trong ngày hè oi bức này.

Trà dưa lưới thanh mát

Trà dưa lưới thanh mát

2. Cách làm trà dưa lưới mật ong chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trà olong: 50gr.
  • Trà dưa lưới: 1 trái.
  • Mật ong.
  • Nước cốt chanh tươi.
  • Đường trắng.

Cách làm trà dưa lưới mật ong

Bước 1: Ngâm dưa lưới làm trà

  • Cắt gọt vỏ dưa lưới, bỏ phần hạt sau đó cắt thành từng miếng dạng hạt lựu rồi hãy cho vào nồi. Tiếp theo, bạn thêm đường, trộn đều sau đó ngâm trong vòng 2 tiếng để đường tan rồi thấm vào phần thịt dưa lưới.
  • Bạn bật nồi bếp lên và mở vừa lửa để đun sôi.

Bước 2: Làm trà

  • Dưa lưới chừa 1 phần để cắt lát mỏng. Bạn cho trà olong vào ly rồi cho nước sôi vào tráng sơ rồi đổ ra. Sau đó cho nước sôi vào ngâm trà thêm 30 phút. Lọc lá trà qua rây, sau đó lấy phần nước cốt trà cho vào tô dưa lưới cắt mỏng và đem đi ủ qua đêm.
  • Đem hỗn hợp đã ủ qua đêm để lọc lấy phần nước cốt trà, còn phần xác dưa lưới bạn đem ép để lấy nước cốt.

Bước 3: Thành phẩm

  • Cho vào ly trà dưa lưới, nước cốt chanh, mật ong và ít đá viên. để thưởng thức.

Trà dưa lưới mật ong chuẩn bị

Trà dưa lưới mật ong chuẩn bị

3. Cách làm trà dưa lưới hạt chia thanh mát

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trà xanh lài 12gr.
  • Dưa lưới: 200gr.
  • Hạt chia: 5gr.
  • Siro dưa lưới: 25ml.
  • Mật ong: 25ml.
  • Chanh: ½ quả.
  • Lá bạc hà.
  • Nước nóng: 500ml.
  • Nước lọc: 50ml.
  • Đá viên: 2-3 muỗng.

Các nguyên liệu chuẩn bị làm trà dưa lưới hạt chia

Các nguyên liệu chuẩn bị làm trà dưa lưới hạt chia

Cách làm trà dưa lưới hạt chia

  • Đầu tiên, bạn ủ 12gr trà với 500ml nước nóng khoảng 75-85 độ C trong vòng 10 phút rồi lọc bã trà và lấy nước cốt.
  • Cho 5gr hạt chia ngâm với 50ml nước lọc khoảng 7 phút.
  • Cắt dưa lưới thành những hạt lựu, còn chanh bạn cắt lát mỏng để trang trí.
  • Tiếp theo bạn cho vào 120ml nước cốt trà lài + 25ml siro dưa lưới + 25ml mật ong rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó bạn cho thêm 1 lát chanh và ít đá viên rồi lắc bình để hỗn hợp hòa quyện.
  • Đổ hỗn hợp ra ly thủy tinh rồi trang trí trên ly bằng dưa lưới hạt lựu, hạt chia, ít lát chanh và lá bạc hà.

Trà dưa lưới hạt chia

Trà dưa lưới hạt chia

4. Trà dưa lưới cam đào

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trà đào: 1 tép.
  • Nước sôi: 80ml,
  • Syrup Teisseire Đào: 10ml.
  • Đường: 15ml.
  • Cam vàng: 1 lát.
  • Dưa lưới: 70ml.
  • Lá húng, lát cam vàng.

Cách làm trà dưa lưới cam đào

  • Trước tiên, bạn ủ trà với nước sôi khoảng 3 - 4 phút rồi vớt bỏ tép trà.
  • Sau đó cho ra ly cho thêm ít đường và siro đào rồi khuấy đều sau đó cho đá tới ⅔ ly.
  • Gài lát cam vào thành ly rồi cho thêm top up dưa lưới.
  • Cách ủ trà đào túi lọc: Dùng 1 tép và ủ với nước khoảng 90 độ trong vòng 3 phút.
  • Cách sử dụng dưa Lưới: Xay 200gr trái cây với khoảng 300ml nước lọc và sử dụng.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản dễ làm mà bạn có ngay một ly nước trà dưa lưới cam đào thơm ngon rồi đó nhé!

Trà dưa lưới cam đào giải nhiệt mùa hè

Trà dưa lưới cam đào giải nhiệt mùa hè

5. Lục trà dưa lưới dâu tây

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150ml Lục Trà xanh hương nhài.
  • 10gr dâu tây.
  • 5ml Syrup dưa lưới.
  • 5ml nước chanh.
  • 25ml đường nước.
  • 250gr đá viên.

Cách làm lục trà dưa lưới dâu tây

Bước 1: Ủ trà

Cho 30gr trà nhài vào cùng 1 lít nước khoảng 75 độ C sau đó đem ủ khoảng 7 phút. Tiếp tục lọc bỏ bã trà và cho thêm 600gr.

Bước 2: Lắc đều hỗn hợp

Cho dâu tây dầm vào bình lắc, cho thêm nguyên liệu còn lại vào bình, tiếp theo bạn cho đá và lắc đều.

Bước 3: Thưởng thức

Đổ hỗn hợp và ly và thưởng thức thôi nào.

Mách bạn chọn mua dưa lưới tươi ngon

  • Với những quả dưa lưới có vế lõm hình tròn ở phần cuống và có dấu răng cưa thì đây là dấu hiệu của những trái dưa lưới đã chín, khi ăn sẽ có độ giòn và vị ngọt.
  • Không nên lựa chọn những quả dưa lưới có ít đường vân, phần đầu nhọn vì đây là những quả dưa lưới trong quá trình sinh trưởng không được hấp thụ đủ ánh sáng và nước nên thịt của dưa lưới sẽ không ngọt và mềm.

Một số mẹo để làm trà dưa lưới ngon hơn

  • Để mùi trà đậm hơn, bạn hãy thêm dưa lưới đã xay vào bình để lắc chung với trà.
  • Trang trí dưa lưới quanh thành ly rồi rót trà vào.

Cách bảo quản trà dưa lưới tốt nhất

Để bảo quản trà dưa lưới tốt nhất bạn cần lưu ý đến nhiệt độ và độ ẩm. Trà dưa lưới cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, đặc biệt không để trà tiếp xúc với không khí quá lâu.

Ngoài ra, bạn cần để trà dưa lưới tránh xa những nơi có mùi, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến  hương vị của trà. Việc bảo quản trà dưa lưới đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng tốt nhất.

Với những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về cách pha trà dưa lưới. Nếu bạn quan tâm và muốn lựa chọn những quả dưa lưới thơm ngon, chất lượng thì hãy liên hệ ngay BIFARM để được tư vấn. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dưa lưới chất lượng, đơn vị đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm của BIFARM.

BIFARM - Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn

  • Hotline: 0927 61 61 61
  • Email: phamthanhtrung@msn.com
  • Địa chỉ: 336 Quốc Lộ 13, Bến Cát, Bình Dương
Chia sẻ bài viết:
Tags: trà dưa lưới
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng