Banner header
BiFarm

Bệnh héo xanh trên dưa lưới - Cách nhận biết và phòng ngừa

 BiFarm   |    Ngày 27/11/2023

Bệnh héo xanh dưa lưới là một trong những bệnh gây hại khá phổ biến mà các nhà vườn khi trồng các loại dưa lưới cần quan tâm. Loại bệnh này khi đã tấn công đến cây dưa lưới sẽ không có thuốc đặc trị. Do đó, việc nhận biết sớm và phòng ngừa chủ động sẽ là cách duy nhất để bảo vệ cây phát triển khỏe mạnh.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh héo xanh trên cây dưa lưới, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết ngay nhé!

Bệnh héo xanh trên dưa lưới là một bệnh không có thuốc đặc trị

Bệnh héo xanh trên dưa lưới là một bệnh không có thuốc đặc trị

Một số dấu hiệu về bệnh héo xanh dưa lưới

Để có thể nhận biết được các dấu hiệu về bệnh héo xanh dưa lưới, chúng ta sẽ thực hiện tiến hành quan sát kỹ tại phần cành lá. Tùy vào độ tuổi của cây mà chúng sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể như:

 • Héo rũ toàn bộ cành lá đột ngột ở cây con: Cây con bị bệnh héo xanh sẽ thể hiện dấu hiệu đột ngột làm héo rũ toàn bộ cành lá. Ban đầu, lá trên ngọn sẽ chuyển sang màu xanh sáng rồi nhanh chóng héo rũ. Sau đó, lá dưới gốc cũng sẽ bắt đầu trải qua quá trình tương tự. Cây con dường như mất nước và dinh dưỡng một cách đột ngột, dẫn đến sự suy yếu và khô chết nhanh chóng.
 • Cây trưởng thành: Ở giai đoạn cây trưởng thành, dấu hiệu bệnh héo xanh bắt đầu xuất hiện trên 1-2 cành hoặc nhánh, với lá trên những cành này bị héo rũ. Sau một thời gian ngắn, toàn bộ cây trở nên héo xanh. Mặc dù thân cây vẫn giữ màu xanh. Tuy nhiên, trên thân cây có những đường sọc màu nâu chạy dọc. Phần phía gốc của cây có thể trở nên xù xì, nhưng thân vẫn cứng chắc.

Quan sát phần thân và cành của cây để nhận biết bệnh héo xanh dưa lưới

Quan sát phần thân và cành của cây để nhận biết bệnh héo xanh dưa lưới 

 • Dấu hiệu trên mạch dẫn: Một cách khác để nhận biết bệnh héo xanh là bằng cách kiểm tra mạch dẫn bên trong thân cây. Khi cắt ngang thân cây hoặc cành, bạn sẽ thấy mạch dẫn bên trong có màu nâu sẫm. Bó mạch này chứa đầy dịch nhờn vi khuẩn, làm tắc nghẽn mạch dẫn. Vi khuẩn đã xâm nhiễm và tấn công vào mạch dẫn, gây ra sự mất nước và mất dinh dưỡng đột ngột, dẫn đến tình trạng héo xanh của cây.

Dựa trên những dấu hiệu này, bạn có thể nhận biết bệnh héo xanh ở cây dưa lưới và thực hiện các biện pháp phòng tránh hoặc điều trị sớm để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh trong vườn trồng.

Các tác nhân gây bệnh héo xanh dưa lưới

Các tác nhân gây bệnh héo xanh trên cây dưa lưới bao gồm:

 • Vi khuẩn Erwinia tracheiphila: Đây là tác nhân chính có thể gây ra bệnh héo xanh trên cây dưa lưới. Vi khuẩn này phát triển nhanh chóng bên trong cây và gây tắc nghẽn các mô mạch dẫn, dẫn đến tình trạng héo cây. Khi cây đã nhiễm bệnh, khả năng phục hồi là rất thấp.
 • Bọ dưa (côn trùng truyền bệnh): Bệnh héo xanh trên cây dưa lưới được lây truyền thông qua bọ dưa. Những loại bọ dưa cánh cứng mang vi khuẩn từ cây bị nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh thông qua hoạt động của chúng. Vi khuẩn có trong miệng và phân của bọ dưa tiếp tục xâm nhập vào cây mới thông qua các vết thương hở do bọ dưa tạo ra. Bọ dưa đóng vai trò quan trọng trong sự lan truyền của bệnh héo xanh trên cây dưa lưới.

Tác nhân gây bệnh héo xanh có thể đến từ vi khuẩn hoặc các tác nhân khác

Tác nhân gây bệnh héo xanh có thể đến từ vi khuẩn hoặc các tác nhân khác

Ngoài nguyên nhân gây ra bệnh héo xanh từ vi khuẩn, bọ dưa thì nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn cũng là yếu tố tác động đến bệnh phát triển. Khi môi trường có độ ẩm cao, với nhiệt độ từ 24-37 độ C sẽ là nhiệt độ vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ. Do đó vào những thời điểm môi trường có nhiệt độ như trên, người trông dưa lưới cần hết sức chú ý.

Hậu quả của bệnh héo xanh trên dưa lưới

Hậu quả của bệnh héo xanh ở cây dưa lưới là làm cho cây mất nước và dinh dưỡng đột ngột. Từ đó, dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng sau:

 • Bệnh héo xanh này khó chữa, và một khi cây bị nhiễm bệnh, thường không thể phục hồi. Bệnh gây sự suy yếu, làm cho cây dưa mất nước và dinh dưỡng đột ngột, dẫn đến sự héo rũ, thối rữa hoặc chết một phần hoặc toàn bộ cây.
 • Bệnh này gây ra sự giảm năng suất và sản lượng của trái dưa lưới. Cây bị nhiễm bệnh héo xanh không thể cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cho trái, dẫn đến sự suy yếu của cây và trái non bị héo rũ.
 • Sự lây lan nhanh chóng của bệnh có thể gây tổn thất kinh tế lớn cho nông dân và người trồng dưa lưới. Các trái dưa bị ảnh hưởng bởi bệnh héo xanh thường không đủ chất lượng để xuất bán ra thị trường hoặc có giá trị thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến mất mát tài chính và khó khăn trong việc tiếp tục sản xuất cây dưa lưới.

Hướng dẫn cách phòng ngừa và xử lý bệnh héo xanh dưa lưới

Người trồng dưa lưới có thể thấy được hậu quả của cây dưa lưới khi nhiễm bệnh sẽ rất khó chữa vì không có thuốc đặc trị. Đồng thời, các cây nhiễm bệnh thường không thể phục hồi mà còn có thể có nguy cơ lây lan cả vườn. Do đó, việc phòng ngừa là điều được đặt lên hàng đầu.

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh héo xanh dưa lưới

Để phòng ngừa và xử lý bệnh héo xanh trên cây dưa lưới, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Khi phát hiện cây dưa bị nhiễm bệnh nặng, hãy nhổ bỏ và tiêu hủy các cây nhiễm bệnh bằng cách đốt để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Sử dụng chế phẩm Vacxin kết hợp với siêu đồng (chế phẩm sát khuẩn, rửa vườn, phòng trừ nấm bệnh) lên cây dưa khỏe mạnh để tăng khả năng kích kháng và diệt khuẩn.
 • Sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng, phun chế phẩm nấm xanh nấm trắng (ví dụ như CNX-RS) để xử lý bọ cánh cứng (bọ dưa), ngăn chặn tác nhân truyền bệnh.
 • Trước khi xuống giống vụ mới, xử lý đất hoặc giá thể trồng bằng các giải pháp như WAO BOOM để tiêu diệt vi khuẩn trong đất, tạo môi trường sạch và khỏe mạnh cho cây phát triển.
 • Phun phòng côn trùng định kỳ bằng cách sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS để hạn chế tác nhân truyền bệnh qua côn trùng.
 • Chăm sóc cây khỏe mạnh bằng việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, bảo vệ cây khỏi căn bệnh và côn trùng gây hại.
 • Phát triển và bảo vệ các loài thiên địch trong vườn để cân bằng sinh thái và hạn chế sự gia tăng của côn trùng gây hại.
 • Tạo hàng rào sinh học để ngăn côn trùng gây hại từ các vườn khác xâm nhập.
 • Tránh trồng các loại cây cùng họ gần nhau trong vườn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
 • Thực hiện kiểm tra thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của bệnh từ sớm.

Hướng dẫn cách xử lý bệnh héo xanh dưa lưới

Nếu cây dưa lưới đã bị nhiễm bệnh, không có cách phục hồi, cách xử lý tối ưu nhất là nên được loại bỏ khỏi vườn. Sau đó, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đến các cây khác. Bên cạnh đó, sau khi xử lý cần đảm bảo rằng các công cụ và thiết bị trồng cây được làm sạch để ngăn chặn lây lan của vi khuẩn.

Hy vọng với những chia sẻ về “Bệnh héo xanh dưa lưới” sẽ giúp người trông dưa lưới có những trang bị kiến thức để thu hoạch một mùa màng bội thu. Nếu bạn có nhu cầu một nông trại dưa lưới sạch, an toàn thì có thể ghé thăm ngay https://bifarm.vn/ để có thêm nhiều các thông tin hữu ích hơn nhé!

Chia sẻ bài viết:
Tags: bệnh héo xanh dưa lưới
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng